Dấu hiệu nhận biết thời điểm thay lốp xe ô tô chuẩn xác

Lốp xe ô tô là bộ phận tiếp xúc trực tiếp với mặt đường, có vai trò nâng đỡ toàn bộ trọng lượng của phương tiện nên rất dễ bị mài mòn. Nắm rõ các dấu hiệu nhận biết khi nào cần thay lốp xe ô tô giúp chủ phương tiện tránh được những sự cố như nổ lốp, mất lái…

Điều kiện lốp xe còn tốt

Lốp xe còn tốt khi khả năng bám đường của lốp cao, xe chưa qua thay hay vá lốp trước đó, xe không giảm hiệu suất khi phanh và cảm nhận được độ êm khi lái. Nếu kiểm tra định kì mà lốp không mòn, méo, nứt hay phồng và xe thường di chuyển trong điều kiện đường êm, không sỏi đá, gập ghềnh thì chủ xe có thể yên tâm chưa đến thời điểm phải thay lốp.

Cách xác định thời điểm nên thay lốp xe

Quan sát bằng mắt

Nếu ô tô có những dấu hiệu như nắp van lốp bị hư hại, gai lốp bị mòn không đều, chỉ còn rất ít, không sắc nét, khi gai lốp chỉ còn khoảng 1.6 - 3mm chứng tỏ lốp đã mòn và cần phải thay.

Một số lốp xe ô tô có gờ báo mòn nhỏ nằm giữa các rãnh lốp, khi các gờ này bị lộ ra ngoài thì cũng đã đến lúc thay mới.

Tuổi thọ của lốp xe ô tô thường là 5 năm nên sau 5 năm, chủ xe nên thay lốp và kiểm tra mỗi năm một lần

Hông lốp là nơi chịu áp lực lớn khi toàn bộ khối lượng xe ép xuống mặt đường và hơi được đẩy sang hai bên bánh xe. Nếu hông lốp bị thủng hoặc bị va chạm mạnh, xuất hiện vết cắt, xước do tiếp xúc với mặt đường lâu ngày thì cần được thay hoặc vá trước khi những vết thủng, cắt sâu hơn.

Nếu lốp xe bị phồng, bong tróc, biến dạng có nghĩa là đã có sự biến đổi cấu trúc bên trong hoặc lốp xuất hiện bất kỳ lỗ thủng nào có đường kính khoảng 6mm và phần tanh lốp tiếp xúc với mâm xe bị hỏng thì chủ xe cần thay lốp nhanh chóng để tránh nổ lốp trong khi lái xe.

Dựa vào thời gian, khí hậu

Tuổi thọ của lốp xe ô tô thường là 5 năm nên sau 5 năm, chủ xe nên thay lốp và kiểm tra mỗi năm một lần. Trường hợp xe đã gần 10 năm, dù vẫn còn di chuyển tốt và lốp chưa có dấu hiệu hư hại hay gai lốp chưa mòn đến vạch chỉ thị độ mòn gai thì vẫn nên kiểm tra vì lốp có thể gặp một số vấn đề về lão hóa hoặc cấu trúc mà nhìn bên ngoài bằng mắt thường sẽ khó nhận ra.

Xe thường di chuyển trong khí hậu khắc nghiệt: nắng gắt, mưa ẩm, nhiệt độ mặt đường và không khí luôn cao hay có tuyết, băng thì lốp dễ bị hư mòn cao su và cần được kiểm tra để thay hoặc vá sớm.

Cảm nhận của người lái

Khi đang lái xe mà phát hiện tiếng ồn hay độ rung của vô lăng một cách bất thường, xe chạy không êm là dấu hiệu liên quan đến tình trạng hư hỏng hoặc lốp xe bị thủng, cần đến cơ sở vá lốp hoặc thay lốp mới gần đó nhất.

Đo bằng dụng cụ

Dựa vào dụng cụ chuyên đo độ sâu gai lốp, nếu độ sâu dưới 3mm thì cũng đã đến lúc cần đến một chiếc lốp xe mới.

Cách bảo dưỡng lốp xe để kéo dài tuổi thọ

Xem ngày sản xuất lốp được in nổi trên bề mặt và biết đọc thông số tùy thuộc vào từng dòng xe. Kiểm tra lốp định kỳ như khuyến cáo.

Không lái xe quá nhanh hay phanh gấp. Tránh những đoạn đường bị hư hại, ổ gà, ổ voi. Không chở vượt quá tải trọng cho phép, nhất là đối với các loại xe tải vì áp lực lớn dồn vào bánh sẽ làm tăng lực ma sát khiến lốp mòn nhanh.

Không bơm và sử dụng xe khi lốp quá non hơi hoặc bánh xe bị xẹp, vì bánh xe tiếp xúc mặt đường không đồng đều sẽ bị mòn đi không đều.

Sử dụng loại lốp thích hợp theo mùa như lốp mùa hè không dùng để di chuyển trên đường trơn, có băng tuyết. Chọn lốp xe phù hợp với mặt đường như nhấn mạnh độ bám đường tốt khi di chuyển trên cao tốc, đường dốc, gồ ghề.

Thay lốp dự phòng ngay khi cảm thấy có sự khác lạ trong lúc lái xe, sau đó kiểm tra lốp tại đại lý.

(Nguồn: https://cartimes.tapchicongthuong.vn/dau-hieu-nhan-biet-khi-nao-can-thay-lop-xe-o-to-15836.htm)