Ô tô sẽ sớm được trang bị công nghệ giúp phát hiện bánh xe sắp bị bung ra

Công ty Sumitomo Rubber Industries (SRI) của Nhật Bản đã giới thiệu công nghệ mới giúp phát hiện bánh xe sắp bị bung ra.

Công ty mẹ của thương hiệu lốp Falken, Sumitomo Rubber Industries có trụ sở tại Nhật Bản sắp ra mắt công nghệ mới giúp phát hiện bánh xe sắp bị bung ra và cho biết tính năng này sẽ trở thành tiêu chuẩn trên một mẫu xe sản xuất trong năm nay.

Công nghệ mới giúp phát hiện bánh xe sắp bung ra.jpg
 
Công ty Sumitomo Rubber Industries (SRI) của Nhật Bản đã giới thiệu công nghệ mới giúp phát hiện bánh xe sắp bị bung ra. Ảnh: Sumitomo Rubber Industries.

Tình trạng bánh xe vô tình văng ra có thể gây nguy hiểm cho cả phương tiện, hành khách và những người tham gia giao thông khác. Chúng ta đã thấy những điều này vô số lần, thường xảy ra sau một sự cố thảm khốc. Vì lý do này, công nghệ mới này nhằm mục đích ngăn chặn những rủi ro này bằng cách báo hiệu cho người lái xe biết liệu đai ốc bánh xe của họ có bị lỏng hay không.

Công nghệ mới này hoạt động bằng cách tích hợp phần mềm vào mạng khu vực điều khiển (CAN) của xe. Phần mềm này sẽ phát hiện tín hiệu tốc độ bánh xe và các thông tin khác. Khi đai ốc bị lỏng, bánh xe sẽ rung và có thể gây ra hiện tượng quay lệch tâm.

 

Công ty Sumitomo Rubber Industries tuyên bố công nghệ này có thể phát hiện những chuyển động này chỉ với 0,04 inch. Điều tuyệt vời hơn nữa là công nghệ này hoạt động bất kể nhãn hiệu, kiểu dáng và kích cỡ của lốp.

Cảnh báo bung bánh xe của SRI là một phần của công nghệ lốp thông minh Sensing Core của hãng, được giới thiệu vào năm 2019. Nó là một hệ thống giám sát và phân tích linh hoạt, không cần cảm biến cho nhiều ứng dụng khác nhau, bao gồm cả giám sát áp suất lốp.

Mặc dù công nghệ giúp phát hiện bánh xe sắp bung ra không cần thiết như dây an toàn, nhưng hệ thống giám sát áp suất lốp đã trở nên phổ biến hơn trên toàn ngành. Hy vọng rằng công nghệ cảnh báo ngăn bánh xe bung ra sớm được sử dụng vì sự tiện lợi và hữu ích của nó.

 

Việc kiểm tra trực quan trước mỗi hành trình là một cách đáng tin cậy để kiểm tra đai ốc bánh xe, nhưng nó phụ thuộc rất nhiều vào sự siêng năng của người lái xe. Cảnh báo bung bánh xe sẽ vô cùng hữu ích cho những chủ phương tiện luôn di chuyển và chúng tôi kỳ vọng công nghệ này sẽ trở thành một tiêu chuẩn an toàn khác của ngành.

Cảnh báo bung bánh xe của công ty Sumitomo Rubber Industries lần đầu tiên sẽ trở thành tiêu chuẩn trên xe OEM sản xuất tại Nhật Bản trong năm nay. Hiện công ty không tiết lộ đó là thương hiệu nào nhưng chúng ta sẽ không ngạc nhiên nếu đó là của Nhật Bản.

Đáng chú ý, trước đây Sumitomo Rubber Industries đã hợp tác với 15 thương hiệu ô tô với hệ thống cảnh báo giảm phát (DWS) – hệ thống giám sát áp suất lốp gián tiếp. Công ty cũng đang nghiên cứu hệ thống giám sát độ mòn lốp dự đoán và dựa trên đám mây như một phần của Sensing Core.

(Nguồn: https://plo.vn/cong-nghe-moi-giup-phat-hien-banh-xe-sap-bung-ra-gay-nguy-hiem-post790285.html)