Những diễn biến đáng chú ý thị trường ô tô đầu năm 2024

Thị trường ô tô trong những ngày đầu tháng 1/2024 khá 'ảm đạm' khi nhiều người đã mua xe từ cuối năm 2023 để được hưởng ưu đãi 50% phí trước bạ.

Có mặt tại một số showroom ô tô tại Hà Nội, lượng khách đến xem xe rất ít, giảm nhiều so với mọi năm.

“Tháng 12/2023 vẫn đang còn trong thời điểm được trợ thuế từ nhà nước thì lượng khách hàng mua xe khá nhiều. Tuy nhiên, đây đang là thời điểm giao thoa giữa năm cũ và năm mới nên lượng khách mua xe tại showroom chỉ lác đác vài người. Có thể sẽ phải đến thời điểm cận Tết Nguyên đán thì thị trường mới sôi nổi hơn, từ trước đến giờ hãng của chúng tôi bán được nhiều nhất vẫn là dòng xe bán tải” một nhân viên kinh doanh tại đại lý hãng xe Ford nằm trên đường Tôn Thất Thuyết, phường Mỹ Đình 2, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội cho hay.

Tại một showroom hãng xe KIA nằm trên đường Quang Trung, phường Yên Nghĩa, quận Hà Đông, nhân viên tại đây cho rằng hầu hết khách hàng đã mua xe từ tháng 12/2023, một số khách hàng khác lại chờ dịp khuyến mãi, ưu đãi từ đại lý để mua xe nên dạo gần đây số lượng xe bán ra khá là chậm. “Hiện tại, một ngày chúng tôi chỉ tiếp 1 đến 2 khách tới showrom để xem xe. Mẫu Seltos và Carnivar đang được khách xem nhiều nhất tại đại lý. Số lượng sản phẩm chúng tôi bán ra so với tháng 12 đã giảm rất nhiều, tháng trước là khoảng 136 xe, sang tháng này chỉ có khoảng 10 xe được bán ra” nhân viên hãng xe KIA chia sẻ với phóng viên.

Một nhân viên kinh doanh tại đại lý xe Toyota nằm trên đường Phạm Hùng, phường Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm cho biết: “Sức mua của tháng đầu năm 2024 giảm nhiều so với tháng cuối năm 2023 bởi vì cuối năm trước người mua xe vẫn đang được lợi thế giảm 50% phí trước bạ cũng như ưu đãi từ đại lý nhằm kích cầu tiêu dùng. Theo tôi thấy dịp cuối năm người dân đang tìm mua các dòng xe sedan để đưa vợ con, bố mẹ đi chơi dịp Tết hoặc tự thưởng cho chính bản thân họ”.

“Từ thời điểm này đến dịp Tết Nguyên Đán thị trường xe vẫn sẽ ảm đạm như vậy vì những người muốn mua xe đã mua từ cuối năm 2023 để được hưởng ưu đãi rồi, bên showrom chúng tôi chủ yếu chỉ bán cho khách các mẫu xe GLC”. Một nhân viên kinh doanh tại showrom xe Mercedes-Ben nằm trên đường Phạm Hùng, quận Nam từ Liêm cho hay.

(Nguồn: https://www.congluan.vn/thi-truong-o-to-am-dam-nhung-ngay-dau-nam-2024-post281346.html)