Dùng nước mưa rửa xe liệu có tốt như ta nghĩ?

Nước mưa có thể cuốn bớt bụi trên bề mặt, nhưng sau đó sẽ gây ăn mòn lớp sơn xe.

Vào mùa mưa, Minh Quang (TP HCM) không đi rửa xe thường xuyên vì anh cho rằng "trước sau trời cũng mưa, mà mưa thì cũng cuốn trôi bụi trên xe". Sau khi lái xe trời mưa, anh đều để xe khô tự nhiên dưới hầm chung cư, không lau chùi.

Sau hai tuần, Quang phát hiện bề mặt sơn xe không còn độ bóng như trước, có những đốm trắng đục. Chủ xe dùng khăn vải và dung dịch chuyên dụng lau, nhưng vết bẩn bám chặt, độ bóng của xe không được cải thiện. Anh đã phải tìm đến các cửa hàng spa để đánh bóng phục hồi.

Vết bẩn dính lại trên xe sau mưa. Ảnh: Minh Thủy

Vết bẩn dính lại trên xe sau mưa. Ảnh: Minh Thủy

Trái với suy nghĩ của một số tài xế, các chuyên gia cho rằng nước mưa không hoàn toàn sạch. Do đó, việc lái xe dưới mưa không đồng nghĩa với việc xe được "rửa miễn phí".

Đầu tiên, việc ô nhiễm không khí có thể khiến xảy ra tình trạng mưa axit, các hạt mưa có tính chất ăn mòn cao hơn. Tình trạng này xuất hiện phổ biến tại các thành phố lớn, mức độ ô nhiễm môi trường cao. Nếu tài xế không chăm sóc xe thường xuyên vào mùa mưa, ví dụ lau sạch xe mỗi khi đi dưới mưa, nước mưa có tính axit sẽ ăn mòn các lớp bảo vệ sơn trên xe nhanh hơn, khiến sơn xe mất độ bóng, phai màu.

Ngoài ra, nước mưa chứa nhiều chất bẩn từ không khí, lúc khô để lại một lớp màng mỏng trên thân xe. Nếu đi mưa rồi để khô nhiều lần, lớp màng bẩn này dày lên, bám chặt vào bề mặt, gây hại cho lớp sơn của xe. Bên cạnh, khi di chuyển dưới trời mưa, thân và gầm xe còn bị bắn nước từ dưới mặt đường, vốn chứa nhiều chất bẩn.

Do đó, càng vào mùa mưa, tài xế càng cần quan tâm tới việc rửa xe hơn để lớp sơn xe giữ được độ sáng, bóng và màu sắc nguyên bản. Nếu mưa không kéo dài nhiều ngày, cần rửa xe sớm ngay sau khi tạnh. Với những ngày mưa dầm dề, có thể dùng khăn vi sợi sạch, khô và dung dịch lau chùi ngoại thất để lau những nơi bám nước nhẹ, không quá bẩn.

Nếu bỏ thêm chi phí, chủ xe có thể yêu cầu đánh bóng, phủ wax cho xe trước mùa mưa để lớp sơn được bảo vệ một cách toàn diện hơn. Các lớp wax có tác dụng bảo vệ sơn xe dưới tác động của môi trường, tuy nhiên không vĩnh viễn.

Thông thường, xe có phủ wax sẽ bảo vệ tốt cho lớp sơn khoảng nửa năm. Chi phí một lần khoảng 500.000-2.000.000 đồng tùy vào kích cỡ xe và thương hiệu wax. Chủ xe nên làm lại mỗi năm hai lần. Nếu không có thời gian và chi phí, nên làm mỗi năm một lần.

(Nguồn: https://vnexpress.net/dung-nuoc-mua-de-rua-xe-quan-niem-sai-lam-cua-tai-xe-4620538.html)