Hãng xe Kia tham vọng tăng doanh số trong phân khúc xe điện

Hãng xe Kia muốn tăng doanh số bán xe điện với mục tiêu 9% doanh thu vào cuối năm.

Kia (công ty con trực thuộc tập đoàn Hyundai) trong tháng này đã cam kết chi khoảng 24 nghìn tỉ won (18 tỉ USD) để nâng sản lượng xe điện lên 1,5 triệu chiếc mỗi năm vào năm 2030. Tập đoàn Hyundai đã đặt mục tiêu trở thành một trong ba công ty xe điện hàng đầu thế giới với 31 mẫu EV cuối thập kỷ này.

Phó chủ tịch điều hành Kia Woo Jeong Joo đã đề cập đến mục tiêu doanh thu 9% vào ngày ngày 26.4 sau khi nhà sản xuất ôtô cho biết lợi nhuận hoạt động trong quý I/2023 đã tăng 79% so với một năm trước đó lên 2,9 nghìn tỉ won, vượt trên ước tính của các nhà phân tích. Doanh thu của Kia tăng 29% lên 23,7 nghìn tỉ won với tỉ suất lợi nhuận hoạt động là 12%.

Xe Kia Sportage là mẫu ôtô được ưa chuộng tại thị trường Mỹ. Ảnh: Kia Việt Nam
Xe Kia Sportage là mẫu ôtô được ưa chuộng tại thị trường Mỹ. Ảnh: Kia Việt Nam

Joo cho biết, việc giảm bớt tình trạng thiếu chip và sự phổ biến của các mẫu xe như xe thể thao đa dụng ở Mỹ đã thúc đẩy tăng trưởng. Công ty đang duy trì “sự kiểm soát chặt chẽ” đối với các ưu đãi cho các đại lý để giảm chi phí. Mức kích cầu trung bình của Kia tại thị trường Mỹ thấp hơn 52% so với quý đầu tiên của năm ngoái.

“Các đại lý ở Mỹ đang ưa chuộng xe của chúng tôi. Chúng tôi đang cố gắng để có được mức giá phù hợp” – ông nói.

Doanh số bán hàng của Kia tại Mỹ đã tăng khoảng 22% so với một năm trước đó lên 184.000 xe, trong khi ở Ấn Độ và Tây Âu, tỉ lệ này lần lượt tăng 24% và 2%. Doanh số bán hàng tại Trung Quốc giảm 38% và Nga giảm 67%. Kia đã bán được tổng cộng 768.251 xe trên toàn cầu.

Nhà phân tích Steve Man của Bloomberg Intelligence viết trong một ghi chú: “Mặc dù nền kinh tế toàn cầu suy yếu, nhưng chiếc SUV Kia Sportage của hãng đã kích thích nhu cầu tại Mỹ trong khi Kia Sonet và Kia Carens đã thúc đẩy doanh số bán hàng ở Ấn Độ”.

Kia cho biết, họ đang tìm cách tăng doanh số bán xe điện tại Trung Quốc - thị trường xe hơi lớn nhất thế giới - lên 20% doanh thu tại quốc gia này vào năm 2025. Xe điện sẽ được sản xuất tại nhà máy của hãng ở Diêm Thành.

(Nguồn: laodong.vn)